Cơ duyên với Cao cà gai leo

Ai đó đã nói rằng: “Khi có sức khỏe, ta có ngàn ước mơ. Khi không có sức khỏe, ta chỉ có 1 ước mơ – là sức khỏe”. Tôi và chồng cũng đã từng chỉ có một ước mơ đó là sức khỏe!

  • Cơ duyên với cà gai leo

Trước năm 2015 cả hai vợ chồng tôi đều là viên chức ăn lương, cuộc sống khá an nhàn. Nhưng rồi chồng tôi, người đàn ông trụ cột của gia đình, có những vấn đề về sức khỏe. Tôi cùng anh đi khám, xét nghiệm tại bệnh viện. Kết quả là men gan cao, gan nhiễm mỡ, chức năng gan không tốt. Người mệt mỏi, ăn, ngủ kém.

Trong những lần tìm thông tin về điều trị bệnh gan cho chồng, tôi tình cờ biết đến cây cà gai leo trong một tài liệu của Viện dược liệu Trung ương. Đây là loại cây đã được lưu truyền trong dân gian từ lâu và đã có hàng chục công trình khoa học nghiên cứu, chứng minh các công dụng kỳ diệu của nó trong việc giải độc gan,  có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan; đưa  vi  rút viêm gan B về Âm tính, hạ men gan…

Cùng với dùng thuốc, vợ chồng tôi lặn lội tự tìm hái cây cà gai leo ngoài tự nhiên về phơi khô, đun nước uống… và điều bất ngờ thật sự đã đến. Chỉ sau 03 tháng, sức khỏe chồng tôi đã cải thiện rõ rệt. Kết quả xét nghiệm tất cả các chỉ số đều trở về bình thường. Trong những lần hái thuốc chúng tôi nhận thấy cây cà gai leo ngoài tự nhiên thường mọc ở các bờ rào, vùng đồi cao, mùa hè nắng nóng ở Quảng Bình lên tới 37-38 độ cộng với gió lào hanh khô nhưng cây vẫn tươi tốt.

Từ đây vợ chồng tôi bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu, về cà gai leo và vỡ òa hạnh phúc khi đọc được một công trình nghiên cứu về cây cà gai leo mà TS Nguyễn Thị Minh Khai và PGS Phạm Kim Mãn nghiên cứu vào những năm đầu thế kỉ XX. Cơ duyên của chúng tôi bắt đầu từ đây.

 

  • Giữ trọn thiên nhiên

Khi xác định được hướng đi là cây cà gai leo chúng tôi bắt đầu trồng thử nghiệm 1,5 ha trên vùng gò đồi xã Cự Nẫm. Sau sáu tháng cây cho thu hoạch,sản phẩm chúng tôi bán được 120.000 đồng/kg. Nhận thấy đây là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, đất  đai và khí hậu vùng đất Quảng Bình nói chung và Bố Trạch, Cự Nẫm nói riêng, và là loại cây có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với một số loại cây trồng khác ở địa phương, chúng tôi đã tổ chức liên kết với các hộ dân trong vùng để mở rộng diện tích lên 03 ha năm 2016.

Đến năm 2018 với sự chung tay kết nối cùng phát triển của nhiều hộ gia đình  Hợp tác xã dược liệu và nông nghiệp sạch xã Cự Nẫm được thành lập với 8 thành viên trên địa bàn huyện Bố Trạch, hoạt động với hình thức kinh tế tập thể đồng sở hữu. đến nay HTX chúng tôi đã có gần 10 ha cây cà gai leo trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ vi sinh.

Khi diện tích trồng cà được mở rộng, sản lượng tăng, giá bán cây khô giảm, có thời điểm xuống 20.000 đồng/kg, chúng tôi lo lắng đi tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi tìm đến các đầu mối thu mua để xuất khẩu, tuy nhiên cũng như nhiều loại nông sản thảo dược khác, chúng tôi bị thương lái ép giá. Nhưng chúng tôi chưa một lần nản chí và cũng chưa một lần nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì hơn ai hết, chúng tôi thật sự thấu hiểu những giá trị đối với sức khỏe mà loại cây này có thể mang lại cho cả cộng đồng.

Nhận thấy công dụng tuyệt vời của cây cà gai leo đối với sức khỏe con người, và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng hướng tới các sản phẩm thảo dược sạch có tính tiện dụng, tiết kiệm thời gian, chúng tôi bắt đầu đi tham quan học hỏi cách nấu cao dược liệu, lúc đầu chúng tôi nấu bằng bếp củi thủ công; cây thu hoạch – rửa sạch – thái nhỏ – cho vào nồi nấu sau đó cô đặc ở dạng sệt.

Tiếp đến, chúng tôi đầu tư nhà xưởng mua sắm các loại nồi nấu, nồi cô bằng inox sử dụng điện để đun nấu. Nồi cô có cánh quẫy, có bảng điều chỉnh nhiệt độ và chế độ hẹn giờ thời gian nấu, nhiệt độ nấu, sau đó chuyển qua cô với nhiệt độ phù hợp để cho ra sản phẩm cao dạng sệt có màu nâu cánh dán. Chúng tôi đưa sản phẩm đóng trong lọ thủy tinh có khối lượng tịnh 100 gram, mùi vị thơm đặc trưng tự nhiên của cây cà gai leo. Tất cả dược tính được chúng tôi cô đặc lại, lưu giữ trọn vẹn bên trong lọ thủy tinh để dễ sử dụng.

  •       An toàn tuyệt đối!

Sản phẩm cao Cà gai leo Thanh Bình mà chúng tôi tạo ra nhằm mục đích hướng tới hỗ trợ chữa bệnh nên không cho thêm bất cứ loại dược liệu hay phụ gia khác vào. Chúng tôi “giữ trọn thiên nhiên” bên trong lọ thủy tinh, giữ nguyên đặc tính và vị tự nhiên của cà gai leo – là sản phẩm nguyên chất, với nguyên liệu được trồng trên vùng đất gò đồi lại có khí hậu khắc nghiệt đã tạo nên mùi vị thơm ngon đặc trưng của cây cà gai leo nơi đây mà  khó nơi nào có được. Và để nhắc nhở bản thân về một điều ước lớn nhất – SỨC KHỎE. Chúng tôi quyết định lấy tên chồng tôi  là “Thanh Bình” để  đặt tên cho sản phẩm  cà gai leo với mong muốn mang tới sức khỏe, sự thanh bình cho mọi người.

 

 

Quá trình sản xuất được kiểm soát về chất lượng: từ nguyên liệu đầu vào ( nguồn góc nguyên liệu, ngày nhập nguyên liệu, người chịu trách nhiệm về nguyên liệu….) kiểm soát trong quá trình sơ chế và chế biến, sản phẩm được đóng gói và bảo vệ bằng màng siu ngăn chặn tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

HTX được  phòng NN và PT NN huyên Bố Trạch cấp giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sản phẩm được công bố chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở và được kiểm nghiệm định kỳ.

Để tạo niềm tin và có thông tin về sản phẩm sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng chúng tôi liên hệ với  với Chi cục Đo lường và Quản lý chất lượng tỉnh Quảng Bình để được tư vấn làm tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, đồng thời liên hệ với Tổng Cục đo lường chất lượng Việt Nam để đăng ký mã vạch cho sản phẩm.

Chúng tôi bắt đầu nhận được những phản hồi  tích cực của nhiều khách hàng trên mọi miền đất nước sau khi khi sử dụng sản phẩm: Anh Nguyễn Trường Chinh ở Trung Trạch – Bố Trạch Quảng Bình dùng sản phẩm cao cà gai leo Thanh Bình được 4 lọ, cơ thể không còn nổi mề đay mẩn ngứa. Anh Chinh tâm sự: “Do tính chất công việc nên phải sử dụng bia rượu thường xuyên, dẫn đến men gan cao, gan nhiễm mỡ. Tôi đã dùng cà gai leo trước và sau khi dùng bia rượu để giải độc. Kết quả là tôi đã giảm hẳn các chỉ số men gan cao, gan nhiễm mỡ”.

Anh Phương ở Thanh Khê – Bố Trạch Quảng Bình làm nghề thợ sơn bị viêm gan B đau tức hạ sườn bên phải, cơ thể mệt mỏi, phải nghỉ việc. Được mọi người giới thiệu, anh mua sản phẩm Cà gai leo Thanh Bình về uống. Chỉ sau 05 lọ, cơ thể anh khỏe lại và anh đi làm bình thường, tới nay anh vẫn dùng thường xuyên để duy trì sức khỏe. anh Nguyễn Xuân Hải ở Mường Nhé – Điện Biên, không chỉ dùng  cà gai leo thanh Bình từ lúc sản phẩm ra đời cho đến nay, anh Hải còn trở thành cầu nối giới thiệu cho người thân, đồng nghiệp của mình về Cà gai leo Thanh Bình.

Sản phẩm và hướng đi của Hợp tác xã Thanh Bình chúng tôi đã được ghi nhận: Người đứng đầu đơn vị được trao cúp phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tập thể HTX Thanh Bình được công nhận là đơn vị có thành tích trong xây dựng nông thôn mới; là đơn vị có thành tích sản xuất kinh doanh giỏi;

Chọn cây cà gai leo để khởi nghiệp chúng tôi chỉ có một khát vọng  là tạo ra được một nguồn dược liệu an toàn tuyệt đối cho những ai đang cần. Cùng với đó, cà gai leo là loại cây sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vùng gò đồi sỏi đá trên quê hương Bố Trạch và là loại cây giảm thiểu được thiệt hại do biết đổi khí hậu. khi khát vọng đó đang dần trở thành hiện thực chúng tôi lại “tham lam” khi mong muốn cà leo Thanh Bình có thể lan tỏa thông điệp về một cuộc sống xanh, một nền nông nghiệp xanh của quê hương, đất nước.

Ở Việt Nam có nhiều nơi sản xuất các sản phẩm từ cây cà gai leo quy mô lớn nhưng ở Quảng Bình duy nhất chỉ có Cao cà gai leo Thanh Bình, thấm đậm nắng rát, gió lào nơi đây đã tạo nên một vị ngọt thơm đặc trưng khác biệt với các nơi khác.

Để nâng cao hơn giá trị sản phẩm và để Cao cà gai leo Thanh Bình đến được nhiều hơn với người tiêu dùng trong cả nước và ra nước ngoài HTX chúng tôi cần hơn nữa sự quan tâm của các ban nghành, hộ trợ  HTX về kỹ thuật, xúc tiến thương mại, bao bì nhãn mác để sản phẩm hoàn thiện hơn.

Ra đời từ chính ước mơ sức khỏe cho chính mình, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Thanh Bình là một món quà:  Giữ trọn thiên nhiên – An toàn tuyệt đối!

 

Bình luận trên Facebook