Cà gai leo – Dược liệu quý chữa các bệnh về gan

Cà gai leo là cái tên quen thuộc được nhiều người lựa chọn để làm “bạn đồng hành” trong hành trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc biệt, nhắc đến các bệnh vì gan hay điều trị giải độc, dị ứng… thì càng không thể không nhắc đến dược liệu Cà gai leo. Vậy Cà gai leo là gì? Và Cà gai leo có tác dụng gì? Hãy cùng Dược liệu Thanh Bình điểm qua một số thông tin về loại dược liệu quý này nhé!

Theo nguồn tài liệu tham khảo từ thư viện Quốc gia, Cà gai leo còn có các tên gọi khác như cà quýnh, cà gai dây, cà vạnh, cà lù, gai cườm, cà quạnh, cà Hải Nam… là loại thực vật họ Solannaceae. Loại cây này có đặc điểm: Thân leo nhiều gai, chia nhiều cành, lá mọc so se có màu xanh, hình bầu dục hoặc xuôi dài, mặt trên lá có gai, mặt dưới có nhiều lông mềm. Hoa có màu trắng hoặc tím hình sim. Quả xanh khi chín có màu đỏ mọng.

Cây Cà gai leo tại vườn dược liệu Thanh Bình. 

 Nói về công dụng của Cà gai leo thì từ xưa, trong dân gian đã lưu truyền các bài thuốc dùng rễ và thân của cây Cà gai leo để chữa các bệnh về gan, mẩn ngứa dị ứng, trị rắn cắn, trị đau răng, đau lưng, phong thấp, nhức mỏi, ho gà…

Quả cà gai leo chín được nông dân Dược liệu Thanh Bình tỉ mỉ thu hoạch từng quả, trải qua quy trình làm sạch, sấy khô rất công phu. 

Trong đông y, Cà gai leo được xem là cây thuốc nam có vị hơi the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan tốt. Cà gai leo còn là một vị thuốc nam quý được Y Học Cổ Truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan. Ngày nay Y Học Hiện Đại đã có hơn 70 đề tài nghiên cứu, chứng minh cà gai leo có những hoạt chất quý cho gan. Đặc biệt vị thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Loại cây này được đặc biệt chú ý bởi hiệu quả của nó trong hỗ trợ điều trị viêm gan B do trong cây có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh. Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ từ sau 6 đến 8 tháng sử dụng nước sắc cây cà gai leo liên tục là bệnh có thể chuyển về âm tính.

Cà gai leo Thanh Bình được trồng theo hướng thuận tự nhiên, tại các vùng đất gò đồi của tỉnh Quảng Bình

– nơi điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng khắc nghiệt nhưng đem lại dược liệu cao. 

Tuy nhiên, lưu ý là trẻ em dưới 06 tuổi và phụ nữ có thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hiện nay Dược liệu Thanh Bình – thương hiệu dược liệu của Hợp tác xã Sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm  đang có 03 loại sản phẩm của Cà gai leo, đó là: Trà túi lọc, cao Cà gai leo và trà quả cà gai leo. Tùy vào mục đích và hoàn cảnh sử dụng khác nhau, quý khách hàng có thể lựa chọn sản phẩmcà gai theo Thanh Bình phù hợp để làm bạn đồng hành trong hành trình chăm sóc, bảo vệ sức a khỏe của bản thân và người thân của bạn.

 

 

Bình luận trên Facebook