Trung Quốc phủ nhận sự cố ở Brazil liên quan đến vaccine Covid-19

Sinovac Biotec, công ty phát triển vaccine ngừa Covid-19 có tên của Trung Quốc đã ngay lập tức ra tuyên bố sự cố ở Brazil không liên quan đến vaccine.

Ngay sau khi cơ quan y tế Brazil tuyên bố đình chỉ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển sau “sự cố bất lợi” cho một tình nguyện viên, Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận sự cố này có liên quan đến vaccine.

Sinovac Biotec, công ty phát triển vaccine ngừa Covid-19 có tên CoronaVac của Trung Quốc đã ngay lập tức ra tuyên bố khẳng định sự cố xảy ra với tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 loại vaccine này ở Brazil “không liên quan đến vaccine”.

Trung Quốc phủ nhận sự cố ở Brazil liên quan đến vaccine Covid-19 - 1

Vaccine Covid-19 của Sinovac Biotec.

Kết luận trên được Sinovac Biotec đưa ra sau khi làm việc với Viện Butantan, một trong những trung tâm nghiên cứu y sinh hàng đầu của Brazil. Công ty này còn cho biết sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với phía Brazil về vụ việc này, đồng thời khẳng định, “có niềm tin về tính an toàn” của vaccine.

Trước đó, trong thông báo đưa ra cùng ngày, Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) tuyên bố đã đình chỉ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine CoronaVac do Trung Quốc phát triển sau “sự cố bất lợi nghiệm trọng” xảy ra với một tình nguyện viên.

Ông Dimas Covas, Giám đốc Viện Butantan cho biết, một tình nguyện viên đã tử vong trong quá trình thử nghiệm, tuy nhiên theo ông nguyên nhân không phải do vaccine gây ra.

Hồi tháng 9, ông Doãn Vệ Đông, Giám đốc điều hành (CEO) của Sinovac Biotec từng tiết lộ, loại vaccine này đã được tiêm cho hơn 10.000 người ở Bắc Kinh. Khoảng 3000 nhân viên và người nhà của công ty này cũng đã tiêm vắc xin. Trung Quốc luôn khẳng định vaccine Covid-19 của nước này chưa xuất hiện phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

Mới đây, Indonesia cũng vừa tuyên bố sẽ tiêm cho 9 triệu người dân nước này vắc xin của Sinovac Biotec vào tháng 12 tới.

Theo VOV

Theo Báo : Dân Trí

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *