Triều Tiên cảnh báo nguy cơ “bụi vàng” từ Trung Quốc mang mầm bệnh

Triều Tiên đã cảnh báo công dân nước này ở trong nhà vì lo ngại “bụi vàng” bay từ Trung Quốc qua có thể mang theo mầm bệnh vi rút SARS-CoV-2.

Triều Tiên cảnh báo nguy cơ “bụi vàng” từ Trung Quốc mang mầm bệnh - 1

Triều Tiên cảnh báo về “bụi vàng” từ Trung Quốc (Ảnh: KCTV)

BBC ngày 23/10 đưa tin, đường phố Bình Nhưỡng ngày 22/10 đã trở nên vắng vẻ sau khi Triều Tiên cảnh báo công dân về hiện tượng “bụi vàng” từ Trung Quốc có thể mang theo một số mầm bệnh, trong đó có vi rút corona mới gây dịch Covid-19. Triều Tiên cũng cấm các hoạt động xây dựng ngoài trời vì lo ngại “bụi vàng”.

“Bụi vàng” ở đây ám chỉ bụi cát vàng bay từ sa mạc Mông Cổ và Trung Quốc xuống khu vực bán đảo Triều Tiên vào một khoảng thời gian nhất định trong năm. Loại bụi cát này xen lẫn với bụi độc hại, làm dấy lên quan ngại rằng chúng có thể làm ảnh hưởng sức khỏe người trong nhiều năm qua.

BBC cho biết, truyền thông nhà nước Triều Tiên viện dẫn các nghiên cứu cho rằng vi rút corona có thể lây truyền qua không khí, vì vậy, Bình Nhưỡng dường như đã đề cao cảnh giác với hiện tượng “bụi vàng”.

Tuy nhiên, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thì cách lây truyền Covid-19 qua không khí là rất hiếm khi xảy ra. Đường lây lan chủ yếu của vi rút corona hiện vẫn thông qua giọt bắn.

Theo BBC, hiện thời chưa có bất cứ liên hệ nào giữa hiện tượng bụi cát và Covid-19. Tuy nhiên, hãng tin Anh nói rằng ngoài Triều Tiên, Turkmenistan dường như cũng đã phát đi thông điệp bụi cát có thể chứa chứa vi rút corona và khuyến cáo người dân mang khẩu trang.

Triều Tiên hiện vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nhưng họ vẫn đang đề cao cảnh giác từ tháng 1 với các biện pháp đóng cửa biên giới và hạn chế di chuyển chặt chẽ.

Ngày 22/10, báo Triều Tiên Rodong Sinmun nói rằng “toàn bộ lực lượng lao động phải nhận thức rõ nguy cơ xâm nhập của mầm bệnh chết người” liên quan tới hiện tượng bụi cát.

Các đại sứ quán cũng nhận được cảnh báo từ Triều Tiên về hiện tượng bụi vàng và Bình Nhưỡng khuyến cáo toàn bộ người nước ngoài ở nhà, đóng chặt cửa sổ, theo BBC.

Đức Hoàng

Theo BBC

Theo Báo : Dân Trí

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *