Đài Loan cáo buộc Trung Quốc “chặn” tham gia họp của WHO

Đài Loan cho biết vẫn chưa nhận được lời mời tham gia cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chủ đề đại dịch Covid-19 do “sự cản trở” của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc “chặn” tham gia họp của WHO  - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: EPA)

Tuần trước, phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mời Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) với nội dung liên quan tới đại dịch Covid-19. Cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần này.

Ngày 8/11, cơ quan đối ngoại Đài Loan nói rằng hòn đảo chưa nhận được lời mời từ WHO và họ bày tỏ “sự tiếc nuối mạnh mẽ và không hài lòng trước sự cản trở của Trung Quốc không cho Đài Loan tham gia WHA và WHO tiếp tục phớt lờ sức khỏe và quyền lợi của 23,5 triệu người Đài Loan”.

Cơ quan trên cho rằng việc WHO không mời Đài Loan có yếu tố chính trị đằng sau và là “sự chế nhạo đối với tuyên bố ‘sức khỏe cho tất cả mọi người’ của WHO”.  

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu, bao gồm WHO, do sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và từng cam kết sẽ sáp nhập hòn đảo trở lại bằng mọi giá, kể cả dùng biện pháp quân sự.

WHO lý giải rằng việc mời Đài Loan làm quan sát viên của WHA phải phụ thuộc vào quyết định của các nước thành viên.

Phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cuối tuần trước đã chỉ trích những nhận xét của Mỹ về Đài Loan mà Bắc Kinh mô tả là “xuyên tạc. Trung Quốc nói rằng hòn đảo chỉ có thể tham gia WHA nếu thừa nhận là một phần của Trung Quốc.

WHO cho biết họ hợp tác với Đài Loan trong nhiều lĩnh vực y tế khác nhau, bao gồm cả đại dịch Covid-19 và hòn đảo sẽ được hỗ trợ nếu cần thiết.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Theo Báo : Dân Trí

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *