Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên “Cô Vít”

z 20691205148704 d 3394 a 0 aa 08 c 2 fb 793 abcb 4 aae 776 cd 1599712760295 1602920640638 1

Bé “Cô Vít” chào đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, ngay trên tuyến đầu chống dịch và vào thời điểm người mẹ vẫn đang dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Cô Vít”, đó là tên gọi ở nhà mà chị N.T.H (bệnh nhân Covid-19 số 411) đã đặt cho con, để kỷ niệm về lần vượt cạn đặc biệt của mình, ngay trên tuyến đầu chống dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên Cô Vít - 1

Chị N.T.H trong ngày được công bố khỏi bệnh

Chị H. là 1 trong 2 sản phụ mắc Covid-19 ở Việt Nam được đỡ đẻ ngay trong khu cách ly. Ở thời điểm hiện tại, bé Cô Vít đã nặng 4,8 kg và đang được ông bà ngoại chăm sóc tại quê nhà Việt Trì, Phú Thọ. Ngày 16/10, chị H. cũng đã được công bố khỏi bệnh, sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và sẽ được về nhà trong vài ngày tới.

Sắp gọn một ít vật dụng mà trước đó gia đình đã chuẩn bị cho việc sinh nở vào va li, chị H. lại nhớ về hành trình dài với nhiều thử thách mà hai mẹ con đã cùng vượt qua để đến được “ngày vui” này.

Hành trình đặc biệt giữa đại dịch

Quay trở lại thời điểm đầu năm 2020, chị H. đang cùng chồng sinh sống và làm việc ở Nga thì biết tin mình đã mang thai được 2 tháng.

“Biết tin mang thai, vợ chồng tôi cảm xúc rất hỗn độn, vừa mừng lại vừa lo, bởi lúc này dịch Covid-19 đã bùng phát tại nơi tôi sinh sống”, chị H. chia sẻ.

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên Cô Vít - 2

Suốt nhiều tháng liền, chị H. chỉ quanh quẩn ở trong nhà vì sợ bị lây bệnh. Hai vợ chồng cũng tự động viên nhau rằng, dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt trước thời điểm hạ sinh.  

Tuy nhiên, mọi chuyện lại không diễn ra như mong đợi của gia đình đình trẻ này.

Chị H. kể: “Xem bản tin hàng ngày, thấy số người mắc và người chết vì Covid-19 ngày một tăng, tôi như ngồi trên lửa. Càng lo hơn khi ở ngay khu phố bên cạnh, cũng đã có một sản phụ bị nhiễm bệnh, khi tới sinh con ở bệnh viện”.

Ở thời điểm thai đã được 7 tháng, vợ chồng chị H. quyết định không thể chần chừ thêm nữa, mà phải trở về Việt Nam để sinh con thì mới có thể đảm bảo an toàn tối đa.

Ngày 17/7, chuyến bay đặc biệt đưa hai mẹ con chị H. cùng nhiều công dân Việt Nam từ Liên Bang Nga trở về quê nhà. Cuộc hành trình diễn ra suôn sẻ, chị H. được đưa về Nam Định để cách ly 14 ngày theo quy định.

Niềm vui kéo dài chưa được bao lâu, thì chị H. nhận được tin sét đánh, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, sản phụ này được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định để cách ly, điều trị.

“Tôi đã khóc suốt đêm đầu tiên ở bệnh viện”

“Mắc Covid-19 là một cú sốc lớn đối với tôi. Đêm đầu tiên ở bệnh viện tôi vừa sợ hãi, vừa cô đơn nhưng trên hết là lo cho sức khỏe của con, tôi cứ khóc suốt. Thậm chí, đã có lúc tôi nghĩ đến việc bỏ trốn về quê”, chi H. tâm sự.

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên Cô Vít - 3

Chị H. tâm sự rằng, mình đã khóc suốt đêm đầu tiên ở bệnh viện vì lo sợ

Điều may mắn là trong suốt thời gian mắc bệnh, chị H. gần như không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Tình trạng của thai nhi cũng rất ổn định. Vì có tiền sử sinh non, cách ngày dự sinh khoảng 1 tháng, chị được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, nhiều phương án cũng đã được lên sẵn, để đảm bảo an toàn cho quá trình hạ sinh của sản phụ đặc biệt này.

Em bé chào đời trên tuyến đầu chống dịch

5h30 sáng 10/9, chị H. có dấu hiệu trở dạ. Ngay lập tức, êkip đỡ đẻ gồm 1 bác sĩ và 1 nữ hộ sinh từ khoa Ngoại – Sản đã được huy động lên khoa Virus – Ký sinh trùng, nơi sản phụ đang được cách ly và điều trị Covid-19 để đỡ đẻ. Sau 3 giờ đồng hồ, bé Cô Vít chào đời, trong niềm vui của tất cả mọi người.

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên Cô Vít - 4

Chị H. thời điểm vừa hạ sinh bé Cô Vít

Vì người mẹ vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2, nên ngay sau khi sinh, bé trai được tách khỏi mẹ và chăm sóc tại khu vực riêng của khoa Ngoại – Sản. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé âm tính với SARS-CoV-2. Cháu bé được theo dõi thêm 15 ngày trước khi cho ra viện, để ông bà đón bé về quê chăm sóc.

Sau khoảnh khắc gần con ngắn ngủi khi vừa hạ sinh, thì hơn 1 tháng qua, người mẹ này chỉ biết về con qua những lời kể của ông bà ngoại và những cuộc gọi video.

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên Cô Vít - 5

Bé Cô Vít chào đời khỏe mạnh

Chị kể: “Chắc hẳn người mẹ nào trong hoàn cảnh này cũng sẽ giống như tôi, đếm từng ngày để được về gặp con. Quả thật cũng thấy tủi thân khi không có người nhà ở bên chăm sóc mình. Thấy các bệnh nhân Covid-19 khác lần lượt được ra viện, tôi lại thêm buồn và sốt ruột”.  

Chuyện chưa kể về bé trai được đặt tên Cô Vít - 6

Vì người mẹ vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2, nên ngay sau khi sinh, bé trai được tách khỏi mẹ và chăm sóc tại khu vực riêng của khoa Ngoại – Sản.

Giọng người phụ nữ này bỗng vui trở lại: “Dù sao thì mọi chuyện cũng đã qua. Chỉ vài ngày nữa là tôi được đoàn tụ với con. Khi về vẫn phải cách ly 14 ngày, không được ôm con, nhưng chỉ nghĩ đến chuyện nhìn thấy con từ xa, tôi đã hạnh phúc lắm rồi”.

Minh Nhật

Theo Báo : Dân Trí

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *