Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu

6 1604285086792 1

Người biểu tình tại các quốc gia châu Âu đã xuống đường phản đối lệnh phong tỏa và hạn chế của chính quyền để ngăn Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành trở lại tại nhiều nước.

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 1

Người biểu tình tràn xuống đường phố Madrid, Tây Ban Nha hôm 31/10 (Ảnh: EPA-EFE)

Theo AFP, cuối tuần qua, phong trào biểu tình chống phong tỏa bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu trong bối cảnh chính quyền các nước tái áp dụng các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển ngăn Covid-19.

Số lượng ca Covid-19 ở châu Âu thời gian qua tăng chóng mặt. Trong 9 tháng đầu năm, số ca Covid-19 ở châu lục này là 5 triệu. Tuy nhiên, chỉ 5 tuần sau đó, con số này tăng lên gấp đôi, cán mốc 10 triệu, theo thống kê của Reuters.

Châu Âu chiếm 10% dân số thế giới nhưng đang ghi nhận 22% tổng số ca Covid-19 toàn cầu (46,3 triệu). Châu lục này cũng chiếm 23% tổng số người chết vì dịch trên thế giới.

Tuy nhiên, nỗ lực của các chính phủ tái ban hành lệnh phong tỏa và hạn chế di chuyển tại vùng dịch châu Âu đã gây ra làn sóng phản đối từ người dân và làm bùng phát biểu tình tại nhiều nơi.

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 2

Biểu tình chuyển thành bạo lực ở Barcelona (Ảnh: AFP)

Tại Tây Ban Nha, người biểu tình đụng độ với lực lượng hành pháp từ hôm 31/10 và sự giận dữ tiếp tục kéo dài tới ngày 1/11. Tại một số thành phố, biểu tình và tuần hành đã bùng phát thành bạo loạn và cướp bóc.

Tây Ban Nha hiện đã ban hành lệnh giới nghiêm toàn quốc vào ban đêm và hầu hết các khu vực ở Tây Ban Nha đã thực hiện đóng đường biên để giới hạn các hoạt động đi lại của người dân.

Thủ đô Madrid chứng kiến phong trào biểu tình dữ dội khi nhiều người xuống đường hô vang khẩu hiệu “tự do”. Họ đốt cháy thùng rác và dựng rào chắn trên đường phố chính.

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 3

Biểu tình phản đối phong tỏa tại Turin, Italia hôm 1/11 (Ảnh: Reuters)

Italia cũng chứng kiến các cuộc biểu tình căng thẳng tuần qua. Euro News hôm 1/11 đưa tin, người dân đã xuống đường sau khi chính phủ ban hành các biện pháp cứng rắn mới để ngăn Covid-19.

Một số cuộc biểu tình đã bùng phát ở Rome với hàng nghìn người tham gia bất chấp mối đe dọa dịch bệnh có thể lây lan. Cảnh xô xát đã xảy ra khi người biểu tình ném chai lọ, gạch đá vào lực lượng hành pháp.

Người biểu tình lo ngại rằng chính phủ sẽ không có các biện pháp hỗ trợ đầy đủ khi cuộc sống của người dân đảo lộn và bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch trong suốt năm 2020. Ngoài ra, chính phủ Italia cũng đang cân nhắc áp dụng phong tỏa toàn quốc thêm một lần nữa.

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 4

Đám đông tụ tập biểu tình ở Munich, Đức phản đối lệnh hạn chế ngăn Covid-19 hôm 1/11 (Ảnh: AFP)

Tại Đức, biểu tình được tổ chức ở Munich, Berlin phản đối các biện pháp hạn chế của chính phủ. Dù chính quyền cảnh báo tình thế hiện tại rất nguy hiểm và ẩn chứa rủi ro dịch bệnh sẽ bùng phát nghiêm trọng hơn, nhưng nhiều người cho rằng các biện pháp này vi phạm quyền được quy định trong hiến pháp của họ.

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 5

Căng thẳng leo thang ở Rome, Italia hôm 31/10 trong phong trào biểu tình phản đối lệnh hạn chế nhằm ngăn Covid-19 lây lan (Ảnh: Reuters)

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 6

Lính cứu hỏa dập lửa từ cuộc biểu tình ở Barcelona, Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 7

Biểu tình tại Viên, Áo hôm 31/10 (ảnh: Reuters)

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 bùng phát ở châu Âu - 8

Biểu tình phản đối phong tỏa ngăn Covid-19 ở Anh tuần trước (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Tổng hợp

Theo Báo : Dân Trí

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *