Biden: Sẽ có thêm nhiều người chết nếu Trump không chuyển giao quyền lực

Ông Joe Biden cảnh báo sẽ có thêm nhiều người chết vì Covid-19 nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục từ chối hợp tác với đội ngũ của ông Biden trong việc chuyển giao quyền lực.

Biden: Sẽ có thêm nhiều người chết nếu Trump không chuyển giao quyền lực - 1

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ông Biden ngày 16/11 cảnh báo về “mùa đông đen tối” ở Mỹ trước mắt vì đại dịch Covid-19 và cảnh báo việc ông Trump từ chối bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sẽ khiến thêm nhiều người hơn nữa thiệt mạng.

Số ca Covid-19 ở Mỹ đang tăng với mức độ nhanh chóng, khi gần 2 tuần qua, họ đều ghi nhận mốc trên 100.000 ca trong 24 giờ. Mỹ đã vượt mốc 11 triệu ca bệnh và trên 250.000 người tử vong vì dịch và là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Ông Biden đã cảnh báo hậu quả nếu đội ngũ của ông và chính quyền ông Trump không hợp tác trong việc chống Covid-19: “Thêm nhiều người có thể thiệt mạng, nếu chúng tôi không hợp tác. Nếu phải đợi tới ngày 20/1 để bắt đầu lên kế hoạch, điều đó sẽ khiến chúng tôi bị chậm 1 tháng rưỡi”.

Ông Biden cũng kêu gọi cho phép đội ngũ của ông tiếp cận với kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19. “Chúng tôi càng tiếp cận sớm với kế hoạch phân phối, quá trình chuyển giao sẽ càng trơn tru hơn. Làm như thế nào để có thể tiêm phòng cho hơn 300 triệu người Mỹ, kế hoạch hành động là gì? Đó là một nhiệm vụ khổng lồ để hoàn thành và ưu tiên những người cần vắc xin nhất, cũng như tìm cách thực hiện nó”.

Cảnh báo của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh hãng dược phẩm Moderna của Mỹ vừa cho biết, vắc xin thử nghiệm của hãng này có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Đây là công ty thứ 2 của Mỹ sau Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm vượt xa mong đợi.

Với các kết quả triển vọng trên, Mỹ có thể có 2 loại vắc xin có thể được cấp phép để sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 tới, với 60 triệu liều có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Năm tới, chính phủ Mỹ có thể tiếp cận trên 1 tỷ liều vắc xin chỉ từ 2 hãng sản xuất trên, vượt mức cần thiết để sử dụng cho 330 triệu dân của nước này.

Cho tới nay ông Trump vẫn từ chối chuyển giao quyền lực cho ông Biden – người được các hãng tin tính toán và dự đoán sẽ đắc cử tổng thống. Ông Trump viện dẫn cáo buộc có gian lận bầu cử và đang theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược tình tế, nhưng các chuyên gia nhận định ông Trump khó thay đổi cục diện hiện tại.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Theo Báo : Dân Trí

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *